Đánh thuế ôtô 200% – tăng một gấp ba

Gost Series II – chiếc xe siêu sang của Rolls-Royce vừa công bố có giá 17 tỷ ở Việt Nam sẽ được đội lên hơn 30 tỷ nếu thuế tiêu thụ đặc biệt là 195% thay vì 66% như hiện nay. Đây là một trong những phương án tính thuế nhập khẩu ôtô với dòng siêu xe.

Theo phương án trên, loại xe có dung tích xi lanh từ 1.5 – 2.0 lít trở xuống thì % đánh thuế vào khoảng 30 -45% tức là đã giảm. Nhưng điều đáng nói ở đây là thay vào đó với loại có dung tích xi lanh trên 6.0 lại tăng từ 60% đến 195% tức là gấp 3 lần so với bình thường. Nói cách khác thuế đánh vào dòng xe này còn cao hơn cả giá thành cơ bản của nó. Đây là biểu thuế gây sốc nhất từ trước đến nay.

Nói cách khác có những dòng xe đã rẻ nay còn rẻ hơn, nhưng có những dòng xe đã đắt nay còn đắt hơn đến 4,5 lần. Ví dụ như siêu xe Bentley Continental GT Convertible W12 2013 ra mắt đầu tháng 11/2014 ở Việt Nam có giá ở Mỹ là 212.800 USD thì với biểu thuế trên nó sẽ có giá thành 1,070 triệu USD gấp 1,8 lần tương đương với 23 tỷ đồng.

Cho thuê xe giá rẻ
Cho thuê xe du lịch giá rẻ

Thị trường xế hộp Việt Nam khi đó sẽ có sự phân loại và xáo trộn đáng kể. Một đại diện của ban soạn thảo chính sách trên từ Bộ Công Thương cho rằng, chủ trương của Chính phủ là không khuyến khích những dòng xe tiêu tốn năng lượng và giá đắt gấp nhiều lần thu nhập trung bình của người Việt Nam. Nếu như các ông chủ giàu có, đủ khả năng chi trả hơn 20 tỷ đồng chỉ để mua một chiếc ô tô thì cần chấp nhận cuộc chơi này. Phần chênh lệch thuế thu được sẽ giúp tăng thu ngân sách, bù lại nguồn hụt thu khi tới đây, thuế nhập khẩu trong lộ trình cam kết của WTO và ASEAN đều phải giảm rất thấp, thậm chí là 0% như trong ASEAN vào năm 2018.

Tuy nhiên, biểu thuế trên vẫn đang trong giai đoạn thảo luận, nghiên cứu của Bộ này.

(Nguồn: vietnamnet.vn)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s